PHỤ PHÍ BAF LÀ GÌ

Phí BAF là gì? BAF là từ viết tắt của Bunker Adjustment Factor, còn gọi là phụ phí nhiên liệu. Tóm lại, đây là phụ phí bù cho biến động giá nhiên liệu theo từng thời kỳ.

Phụ phí BAF là gì?

Phụ phí nhiên liệu BAF là khoản phụ phí (ngoài cước biển) hãng tàu thu từ chủ hàng để bù đắp chi phí phát sinh do biến động giá nhiên liệu.

Phí BAF sẽ có mức đóng khác nhau tùy thuộc vào hãng tàu thu phí của chủ hàng và theo từng tuyến Châu Âu và tuyến Châu Á.

Nguồn gốc của phụ phí BAF là gì

BAF được áp dụng từ sau “Khủng hoảng dầu lửa” vào năm 1973 khi giá nhiên liệu tăng vọt với biên độ lớn. Khi các nước thuộc Tổ chức các quốc gia Ả Rập xuất khẩu dầu mỏ tuyên bố ban hành lệnh cấm vận. Nói cách khác là quyết định ngừng sản xuất dầu mỏ sang các nước ủng hộ Israel trong cuộc chiến tranh Yom Kippur, ở đây là nước Mỹ. Từ đó, hệ số điều chỉnh giá nhiên liệu, phụ phí nhiên liệu, hay những phụ phí có tên tương tự tiếp tục được sử dụng như một đặc trưng trong giá dịch vụ vận tải tàu chợ.

Lý do có phụ phí này là các tàu container thường có công suất rất lớn, mà cần phải duy trì vận hành đảm bảo cung cấp dịch vụ vận chuyển nhanh, do đó lượng tiêu thụ nhiên liệu là rất lớn. Khi giá dầu tăng đột ngột, các hãng tàu, công hội không thể điều chỉnh giá cước đủ kịp thời để đối phó với ảnh hưởng bất lợi. Trong trường hợp đó, việc điều chỉnh phụ phí nhiên liệu BAF linh hoạt khi giá cước không đổi là một công cụ hữu hiệu giúp hãng tàu bù đắp chi phí do giá dầu tăng.

Lưu ý về BAF

Phụ phí BAF theo của hãng tàu có thể khác nhau. Phụ phí này có thể được tính dưới theo phần trăm của cước biển, hoặc một khoản tiền cụ thể trên đơn vị hàng hóa hàng, hay cũng có thể tính gộp cho mỗi container. Theo điều kiện thực tế, hãng tàu có thể giảm phí BAF khi phù hợp. Ví dụ khi giá nhiên liệu ở các cảng trung gian giảm mà giá cước lại không thể thay đổi thì phí BAF sẽ giúp giảm chi phí cho khách hàng.

Ngoài ra, khi gửi hàng đi nước ngoài, bên cạnh phụ phí BAF, bạn sẽ có thể có thể phải chịu thêm những khoản phụ phí khác cho hình thức vận chuyển bằng đường biển.